OceanLife Insurance

นานาสาระ


5 แผนท่องเที่ยวสไตล์ Backpacker รุ่นใหม่

     ใกล้ได้เวลาดื่มด่ำกับการท่องเที่ยวช่วงปลายปีกันแล้ว เย้ หลายคนวางแผนกันตั้งแต่ปีที่แล้ว ไปกับครอบครัวบ้าง ไปกับเพื่อนบ้าง และการท่องเที่ยวแบบยอดนิยมในยุคนี้หนีไม่พ้นการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง กางแผนที่เอง จัดเส้นทางการเดินทางเอง เพราะการวางแผนเดินทางด้วยตัวเองนั้นตอบโจทย์ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความอิสระ และทำ “เวลา” ได้ รวมถึงอิสระในเรื่องของ“ค่าใช้จ่าย” อีกด้วย แต่ไม่ว่าจะวางแผนเที่ยวที่ไหนกับใคร โอเชี่ยนไลฟ์ออนไลน์เชื่อว่าจุดหมายปลายทางของคุณก็คือ ความสุขระหว่างการเดินทาง และจุดหมายปลายทางแสนสนุกและอบอุ่นกับคนที่คุณรัก แล้วเราจะต้องเตรียมตัวท่องเที่ยวอย่างไรบ้างเพื่อการให้เดินทางที่รอคอยราบรื่นอย่างไม่มีจุดสะดุด
1. จงปักหมุดยุทธศาสตร์ปลายทาง
     เดินทางเองหนีไม่พ้นต้องหาข้อมูล ที่พัก การเดินทาง ร้านอาหารที่อยากจะไปลิ้มลอง สิ่งเหล่านี้สำคัญมากเพราะถึงเวลาจริงๆ เราจะไม่เสียเวลา เช่น เมื่อรู้ว่าถึงที่พักแล้ว เป้าหมายต่อไปของเราคือที่ไหน และถ้าคุณวางแผนดีๆ ผลพลอยได้คือระหว่างการเดินทางไปยังจุดมายปลายทาง ระหว่างทางคุณสามารถดื่มด่ำกับอาหารข้างทาง จุดชมวิวสวยๆ หรือแม้กระทั่งร้านกาแฟเล็กที่ให้คุณได้พูดคุยกับคนในท้องถิ่น ผูกมิตรกับเพื่อใหม่ (ที่น่าไว้ใจ) อีกด้วย
เทคนิค กางแผนที่ หรือ Google Map ว่าเส้นทางที่เราเดินทางผ่านมีหมู่บ้านหรือชุมชนอะไร แล้วไปลองคนหาในอินเตอร์เน็ตว่าของดีชุมชนนั้นมีอะไรบ้าง เชื่อสิ ต้องมีสักอย่าง ของฝาก อาหาร พิพิธภัณฑ์ วัดวาอาราม
2. จัดตารางเวลา
     คำนวณค่าใช้จ่าย เมื่อรู้แล้วว่าเส้นทางแห่งการผักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดครั้งนี้คือที่ไหน อย่าลืมคำนวณว่าแต่ละ สเตชั่นเราจะใช้เวลาดื่มด่ำนานแค่ไหน รวมถึงระยะเวลาของการเดินทางนั้นใช้เวลาเท่าไหร่แบบคร่าวๆ เพราะถ้าเข้มงวดมากอาจจะทำให้หมดสนุก แถมเพื่อร่วมเดินทางก็อาจจะไม่มากับเราอีกแน่ๆ ในทริปหน้า หลังจากนั้นก็หยิบปฎิทินเพื่อหาวันหยุด & วันลากันให้ไว อย่าลืมเคลียร์งานให้เรียบร้อย คงหมดสนุกแน่ถ้าเที่ยวไปด้วยคุยงานไปด้วย สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ตารางเวลาคือเงินตราของเรานั่นเองจัดสรรงบประมาณให้ดี คุยกับเงินในกระเป๋าให้เรียบร้อยกลับมาจากเที่ยวหน้าจะได้ไม่เหี่ยว เดี๋ยวเพื่อนล้อ แต่ก็อย่าประหยัดจนเกินไปเพราะการท่องเที่ยวคือรางวัลของชีวิตแต่ชีวิตหลังเที่ยวก็สำคัญ^_^
เทคนิค งบประมาณคุณสามารถควบคุมได้ง่ายๆ ให้คิดว่า บินกินอยู่ หรูแค่ไหน คิดยังไงนะหรือ เพื่อนร่วมเดินทางของคุณไงเพราะเราต้องเดินทางด้วยกัน สนุกด้วยกันแชร์กันในบางที แต่ถ้าเดินทางคนเดียวก็ชิลไป
3. จองให้ดี จัดให้เหมาะ
จองที่พัก โรงแรม โอเชี่ยนไลฟ์เชื่อว่านักท่องเที่ยว Backpacker ให้ความสำคัญกับจุดนี้ เพราะคุณอาจจะใช้เวลาอยู่ที่พักนานพอๆ กับการเดินทางท่องเที่ยวเลยทีเดียว ความคุ้มค่าของการเลือกที่พักคือมีอาหารเช้ารวมอยู่ด้วย คุณสามารถจัดเต็มมื้อเช้ายิงยาวไปยังช่วงกลางวันได้ ซึ่งถึงขึ้นตอนการจองที่พักนี้คุณต้องมีแพลนที่ค่อนข้างแน่นอนแล้ว ไม่เปลี่ยนแปลงอะไรอีก และหาที่พักสำรองเอาไว้ด้วย เผื่อต้องการเปลี่ยนที่พักเอาตอนใกล้ๆ และถ้าจะให้ดีควรเป็นจุดศูนย์กลางที่คุณจะสามารถเดินทางไปเพื่อจุดท่องเที่ยวต่างๆ ได้ และเมื่อจองที่พัก ได้รับอีเมลยืนยันเรียบร้อยก็วางแผนขั้นตอนต่อไป
เทคนิค ก่อนตัดสินใจจองที่พักลองแว่บไปอ่านรีวิวในเว็บบอร์ต่างๆ ว่าสถานที่ ที่คุณเลือกไว้สักนิดว่าคนที่เคยไปนั้น เขาชื่นชอบหรือไม่ชอบตรงไหน แล้วเรารับได้แค่ไหน จะได้ไม่ Feel Bad แต่ก็ระวังให้ดีเพราะบางที่อาจจะมีภาพสวยและคำชมเกินจริง ทางที่ดีเข้าไปดูใน Facebook ของโรงแรมว่ามีคนเข้ามา Comment ไว้แบบไหน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สุดแล้วแต่เราว่าจะพักหรือไม่ อาจเป็นเพียงข้อมูลที่ทำให้คุณได้เตรียมรับมือเท่านั้น
4. แจกแจงเส้นทางของการเดินทาง (จองตั๋วรถไฟ เครื่องบิน เช่ารถ ซื้อประกันเดินทาง)
     พอรู้ว่าพักที่ไหน ไปเมืองไหน ชุมชนใดต่อแล้ว เราก็สามารถออกแบบวิธีการเดินทางได้ ว่าจะเดินทางโดยรถไฟ/รถไฟฟ้าหรือเช่ารถขับเอง ซึ่งแต่ละการเดินทางก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไป สำหรับผู้ที่เน้นการบุกตะลุย ผจญภัยระหว่างทางเจอรถนั่งรถ เจอเรือลงเรือแล้วล่ะก็ สิ่งที่ลืมไม่ได้คือการเช็คเส้นทางการเดินรถและตารางเวลาของรถโดยสาร ราคาการเช่ารถให้ดี เพื่อการเดินทางที่สมบูรณ์แบบ แต่สำหรับผู้ที่เน้นจุดหมายปลายทางต้องการเดินทางแบบสะดวกขึ้นมาอีกนิดบวกกับเวลาที่อาจมีจำกัด (เพราะวันลาน้อย) รีบจัดหาตั๋วโดยสารเอาไว้ล่วงหน้าเลย เครื่องบิน รถไฟ จะได้สบายใจไว้ก่อน
เทคนิค สิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่ขอบอกว่ามันสำคัญที่สุด คือการซื้อประกันเดินทาง หรือประกันอุบัติเหตุ ทำไว้ไม่เสียหาย เราอุตส่าห์วางแผนท่องเที่ยวให้สนุกทั้งที ก็ต้องยอมเสียเงินหลักร้อย หรือหลักพันนิดๆ เพื่อความสบายใจ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่าจะมีเหตุไม่คาดฝันอะไรเกิดขึ้นระหว่างทาง เช่น ประสบอุบัติเหตุ ไม่สบายเพราะอากาศเปลี่ยน เรื่องแบบนี้อย่าพลาดเเรื่องที่เราจะท่องเที่ยวได้อย่างสตรองที่สุด!!
5. จัดการวีซ่า เช็คสัญญาณอินเตอร์เน็ต
     สำหรับขั้นตอนนี้สำหรับผู้ที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ต้องใช้วีซ่าโดยเฉพาะ หลังจากวางแผนการเดินทาง จองสารพัดจองไม่ว่าจะ เครื่องบิน ที่พัก เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าเพิ่งอุ่นใจไป รีบไปกรอกเอกสารเพื่อเตรียมตัวยื่นวีซ่า ซึ่งความยากง่ายของการขอวีซ่านี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศที่มีเงื่อนไขของการคัดกรองคนเข้าเมืองแตกต่างกันออกไป ขั้นตอนนี้ล่ะเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างน่าเบื่อแต่เมื่อวซ่าผ่านรับรองว่าโลกของคุณจะสดใสที่สุดเลย
     ขั้นตอนแลกเงินนี่น่าจะป็นขั้นตอนที่ง่ายที่สุดแล้ว T T ต่อมาเรื่องอินเตอร์เน็ต เรื่องนี้ก็สำคัญมากพอกันต้องเลือกให้ดีว่าการช้งานอินเตอร์เน็ตของเรามีปริมาณมากน้อยแค่ไหน สำหรับ Backpacker นักธุรกิจ ก็สามารถเลือกที่จะเปิด Roaming ไปจากไทย Backpacker นักเดินทางหลากหลายประเทศ และเดินทางเป็นหมู่คณะเช่าเครื่องพ็อคเก็ต Wifi Backpacker ที่เดินทางชิลๆ ต้องการเสพความสวยงามระหว่างเดินทางอย่างเต็มที่แต่ก็ไม่ถึงกับตัดขาดจากโลกภายนอกก็อาศัย Wifi ฟรีเอาข้างหน้า ตามร้านกาแฟ โรงแรมที่พัก เลือกแพคเกจเอาที่เหมาะกับเราที่สุด
     หลายคนมองว่าการท่องเที่ยวต้องวางแผนแค่ไหนถึงจะพอ เอาเป็นว่าโอเชี่ยนไลฟ์ออนไลน์ นำการวางแผนท่องเที่ยวเบื้องต้นที่จำเป็นและสำคัญมาให้คุณก่อน เพื่อจะได้มีเวลาไปหาข้อมูลอื่นๆ ที่เหมาะสมกับทริป เพื่อนร่วมเดินทาง และเงินในกระเป๋า รวมถึงความปลอดภัยในการเดินทาง เมื่อการวางแผนเหล่านี้เรียบร้อยแล้วคุณจะมีเวลาไปศึกษา หาข้อมูลแห่งความสุขอื่นๆ อีกได้มากมาย ขอให้ทุกท่านท่องเที่ยวอย่างมีความสุขครับซื้อประกันออนไลน์
0 2207 8844
อีเมล
oceanlifeonline@ocean.co.th
โทรสาร
0 2207 8822
กรอกตัวเลขตามภาพ
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2559
บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)
ทะเบียนเลขที่ 0107555000210
ข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการเว็บไซด์ | นโยบายการบริหารจัดการความเป็นส่วนตัว และข้อมูลส่วนบุคคล