OceanLife Insurance

นานาสาระ


เลือกซื้อบ้านในแบบฉบับของคุณที่สุด…ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

หลายๆ คนอาจคาดไม่ถึงว่าการเลือกซื้อบ้านนั้นยากกว่าการเก็บเงินซื้อบ้านเสียอีก เพราะบ้านที่ดีและคุ้มค่ากับเงินที่เหนื่อยหามานั้นจะต้องพิจารณาหลายอย่างด้วยความละเอียดสุด ๆ

อันดับแรกขอให้ลองมาอ่านเคล็ดลับในการเลือกซื้อบ้านเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่คุณจะต้องคำนึงถึงก่อนการซื้อบ้าน ซึ่งโอเชี่ยนไลฟ์ออนไลน์ก็มีเคล็ดลับมาบอกผู้ที่กำลังมองหาบ้านในดวงใจ จะได้ไม่ผิดหวังและคอยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างที่คุณใช้ชีวิตอยู่ในบ้านแสนสุขของคุณ

1. สำรวจราคาบ้านหรือคอนโด
     เมื่อตรวจสอบเงินในกระเป๋าของเราเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มเลือกบ้านหรือคอนโดในราคาที่เรามีกำลังซื้อ และรูปแบบที่อยู่อาศัยที่คิดว่าเหมาะสมกับเรามากที่สุด อาจเป็นคอนโดมิเนียมในเมือง ทาวน์โฮมสไตล์เก๋ หรือเป็นบ้านเดี่ยวน่าอยู่ ที่มองแล้วว่าบ้านหลังนี้ล่ะที่เราจะทำการผ่อนกับธนาคาร อย่างที่เราทราบกันดีว่าสมัยนี้บ้านและคอนโดนั้นมีการให้ผ่อนดาวน์ได้ เราต้องมีเงินเก็บสักประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ของราคาบ้าน

2. ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
     การเลือกทำเลที่ตั้งนับเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย เพราะนั่นหมายถึงว่าชีวิตของคุณจะสะดวกสบายขึ้นไปหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินทาง ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ไม่ไกลจากที่ทำงานหรือที่ทำมาหากิน หรือสถานที่สำคัญต่างๆ ควรอยู่ในทิศทางที่คุณสามารถเดินทางได้โดยไม่ลำบากจนเกินไป ลองนึกดูว่าถ้าหิว หรือหาวัตถุดิบมาประกอบอาหารแถว ๆ นั้นใกล้ตลาดไหม มีซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือเปล่า แม้กระทั่งเวลาเจ็บป่วยเดินทางไปโรงพยาบาลสะดวก รวดเร็วหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสำคัญหลัก ๆ ของทำเลบ้านที่ดีคือ ไม่อยู่พื้นที่ที่เสี่ยงต่อน้ำท่วม หรือเป็นพื้นที่รองรับน้ำ และไม่ใกล้โรงงานอุตสากรรม สำหรับผู้ที่มองไปถึงการขายเพื่อทำกำไรนั้น การเลือกทำเลที่ดีอาจส่งผลให้ราคาบ้านสูงขึ้นด้วย

3. หาข้อมูลโครงการบ้าน/คอนโดที่เปิดขาย
     เมื่อเลือกทำเลแล้วลำดับต่อไปคือการค้นหาโครงการบ้านในโซนที่เราสนใจเพื่อเข้าไปชมโครงการ เลือกแบบบ้านที่ชอบโดยไปดูบ้านตัวอย่าง หรือสถานที่ก่อสร้างเพื่อดูวัสดุที่โครงการใช้ สิ่งที่โครงการมีให้ สอบถามเจ้าหน้าที่ของโครงการบ้านหรือคอนโดในส่วนที่เราสงสัย หรืออยากรู้ ซึ่งการเลือกแบบบ้านง่าย ๆ คือ ค้นจากอินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นเว็ปนอก เว็บไทยแต่การที่จะหาแบบบ้านหรือคอนโดที่ถูกใจนั้น ต้องดูรายละเอียดมากพอสมควรเลยว่าบ้านหรือคอนโดมีที่เราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกหรือ facilities ที่เราต้องการอะไรบ้าง เช่น พื้นที่ของบ้าน ฟังชั่นการใช้งานของแต่ละห้อง มีกี่ห้องนอน, ห้องครัวอยู่ตรงไหน, ห้องน้ำกี่ห้อง, ห้องพระมีไหม๊, ที่จอดรถเพียงพอหรือไม่ ระบบสายไฟฟ้าเก็บลงดินไหมอันนี้อาจจะไม่จำเป็นแต่ถ้าเก็บลงใต้ดินโครงการจะดูดีมาก

4. ตรวจเช็คสภาพบ้าน
     การตรวจเช็คสภาพบ้านเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญ หากบางท่านไม่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ก็อาจจะว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตรวจสอบ เพราะคุณต้องมั่นใจก่อนว่าบ้านหรือคอนโดที่คุณจะตัดสินใจซื้อนั้นต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ไม่มีการตกแต่งหรือปรับปรุงมากจนเกินไป วัสดุเหมาะสมกับราคา โดยวัสดุอุปกรณ์ที่คุณต้องตรวจสอบเบื้องต้น คือ ประตูภายนอก, ประตูภายใน, กลอนประตู, หน้าต่าง, วงกบกระจก, ระเบียง, พื้น, พื้นห้องนอน, พื้นห้องนั่งเล่น, พื้นห้องน้ำ, พื้นห้องครัว, ระยะฝ้าเพดาน, แอร์, ชนิดของแอร์, ตำแหน่งวางแอร์ และ ตำแหน่งวางคอมเพรสเซอร์ เป็นต้น

5. ทำความเข้าใจ ตรวจสอบเอกสารบ้าน/สัญญา
     การตรวจสอบเอกสารและอ่านทำความเข้าใจสัญญาเป็นขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนใด ๆ แต่หลายคนมักจะละเลยรายละเอียดส่วนเนื้อหา ซึ่งเอกสารที่เราควรจะต้องตรวจสอบให้รอบครอบนอกจากสัญญาซื้อขายบ้านแล้วยังมี เอกสารอื่น ๆ ที่ต้องทำความเข้าใจ เช่น เอกสารรายละเอียดโครงการบ้านหรือคอนโด ได้รับการอนุญาตให้ปลูกสร้างอาคารถูกต้องไหม ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการ ทุกรายละเอียดมีความสำคัญ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อบ้านทุกครั้งควรอ่านรายละเอียดทุกอย่างให้ครบถ้วน เพื่อจะได้ไม่ถูกเอาเปรียบได้นั่นเอง

     เมื่อมีขั้นตอนการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดเบื้องต้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจซื้อบ้านคุณก็สามารถตัดสินใจได้อย่างมั่นใจ และเมื่อเข้าอยู่บ้านแสนรักแล้วจะได้ไม่มานั่งเสียใจภายหลัง เพราะเราได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จ่ายเงินเพื่อจอง อย่าลืมที่จะคอยติดตามสอดส่องดูแลการก่อสร้างจะให้ชัวร์ก็อาจจะต้องเจาะลึกถึงโครงสร้างการวางระบบ ประปา ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอเลยทีเดียว และเมื่อมีการนัดวันตรวจรับมอบบ้าน ก็ขอให้ตรวจสอบทุกอย่างด้วยความละเอียดเพื่อจะได้รีบแจ้งกับทางโครงการทันทีแล้วจึงลงนามรับมอบ ให้การเลือกซื้อบ้านของคุณไม่เป็นฝันร้ายและอยู่กับครอบครัวอย่างมีความสุขครับซื้อประกันออนไลน์
0 2207 8844
อีเมล
oceanlifeonline@ocean.co.th
โทรสาร
0 2207 8822
กรอกตัวเลขตามภาพ
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2559
บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)
ทะเบียนเลขที่ 0107555000210
ข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการเว็บไซด์ | นโยบายการบริหารจัดการความเป็นส่วนตัว และข้อมูลส่วนบุคคล