OceanLife Insurance

นานาสาระ


(กู้ซื้อบ้าน) จำเป็นต้องทำประกันชีวิตด้วยเหรอ????

     เมื่อได้ยินคำว่า “ทำประกัน” หลายคนก็อาจจะเบื่อ เพราะมักจะคิดว่าเป็นเรื่องราวที่ซับซ้อน เข้าใจยากต่างๆนานา ซึ่งเราเข้าใจผลิตภัณฑ์ของประกันกันก่อนว่ามีเป้าหมายแตกต่างกัน หากเข้าใจไอเดียหลักของประกันว่าเป็น “ลดความเสี่ยง” และ“การให้ความคุ้มครอง” เราก็จะรู้สึกดีและใช้เหตุผลในการตัดสินใจซื้อประกันได้ดียิ่งขึ้น

     คราวนี้เรามารู้จักกับแบบประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ MRTA (Mortgage Reducing Term Assurance) กันดีกว่า ซึ่งหากคนที่เคยกู้ซื้อบ้านก็จะทราบดีว่ามันคืออะไร และยังมีคำถามมากมายว่า ซื้อบ้านแล้วต้องทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อด้วยหรือเปล่า? ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการซื้อบ้านต้องใช้เงินก้อนใหญ่ การกู้ซื้อบ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะสามารถแบ่งจ่ายเป็นรายเดือนได้ แต่ลองคิดดูว่าหากการกู้ซื้อบ้านแล้วช่วงที่ผ่อนชำระหนี้มาได้ 5 ปี แล้วมีสิ่งไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับผู้ผ่อนบ้านเกิดจากไปหรือประสบเหตุจนไม่สามารถทำงานได้ ใครจะรับภาระหนี้ก้อนที่เหลืออีกเป็นล้าน!!!!!!!! ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อจะมาตอบโจทย์เราตรงนี้ คือถ้ามีประกันเอาไว้เราก็สามารถมั่นใจในระดับหนึ่งได้ว่าหากเกิดเหตุทำให้ต้องจากไปหรือประสบเหตุจนทำงานไม่ได้ ก็ยังได้รับความคุ้มครอง ช่วยให้ภาระหนี้เงินกู้บ้านส่วนที่เหลือไม่เป็นภาระให้คนข้างหลัง

     อย่างไรก็ตามประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ ก็มีเงื่อนไขที่ต่างจากประกันชีวิตแบบทั่วไป ตรงที่ทุนประกันจะลดลงทุกปีตามภาระหนี้เงินกู้ยืมที่ลดลง เมื่อมีการผ่อนสินเชื่อที่อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องตามปกติ และความคุ้มครองจะสิ้นสุดลงพร้อมการสิ้นสุดของสัญญาเงินกู้ ดังนั้นถ้าจะให้ได้ประโยชน์สูงสุดผู้กู้จึงควรทำประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อให้ครอบคลุมตลอดระยะเวลาผ่อนบ้าน เพราะหากทำประกันระยะเวลาคุ้มครองน้อยกว่าระยะเวลาการกู้บ้าน จะเกิดปัญหาคือทุนประกันที่คุ้มครองอาจจะไม่ครอบคลุมหนี้สินที่เหลืออยู่ก็ได้ อาทิ ผ่อนบ้าน 30 ปี ทำประกันแค่ 10 ปี แต่ปีที่ 10 เงินต้นยังเหลืออีกเยอะ แต่ประกันหมดความคุ้มครองไปแล้ว ถ้าผู้กู้จากไปในขณะนั้น ภาระหนี้เงินกู้ก็อาจจะยังสูงกว่าทุนประกันที่คุ้มครองหรือไม่มีความคุ้มครองแล้ว คนอยู่ข้างหลังก็ต้องรับผิดชอบหนี้เงินกู้ยืมที่เหลือหรือหนี้เงินกู้ยืมทั้งหมดนั้น

      ในขณะเดียวกันถ้าทำประกันคุ้มครองเท่ากับระยะเวลากู้ แต่ในระหว่างกู้เรามีเงินก้อนโตเอาไปโปะก็จะทำให้ภาระหนี้ลดลงมาก และถ้าผู้กู้เกิดเสียชีวิตในขณะที่ทุนประกันคุ้มครองมีจำนวนสูงกว่าภาระหนี้เงินกู้ยืม นอกจากจะนำเงินประกันไปชำระหนี้เงินกู้ยืมได้ครบถ้วนแล้ว ผู้รับประโยชน์ก็จะได้เงินส่วนต่างหลังจากหักภาระหนี้เงินกู้ยืมแล้วด้วย ดีจริงๆ เลย นอกจากนี้ถ้าทำประกันเกิน 10 ปี ยังสามารถนำเงินค่าเบี้ยประกันไปหักลดหย่อนภาษีตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กรมสรรพากรกำหนดได้ด้วย

แล้วรู้หรือไม่ว่า…

การทำประกันเพื่อกู้ซื้อบ้านไม่จำเป็นต้องทำที่ธนาคารเสมอไป ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาประกาศและกำชับว่า ให้สิทธิแก่ผู้บริโภคที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และบริการการเงินได้อย่างอิสระ โดยห้ามธนาคารบังคับขายผลิตภัณฑ์ด้านหลักทรัพย์และด้านประกันภัยควบคู่กับผลิตภัณฑ์ของธนาคาร เพื่อเป็นเงื่อนไขพิจารณาให้สินเชื่อ ดังนั้นไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเรามีสิทธิ์เลือกซื้อประกันเพื่อคุ้มครองสินเชื่อบ้านได้ตามใจชอบที่บริษัทประกันชีวิต ที่เข้าร่วมโครงการเพื่อซื้อกรมธรรม์ประกันภัย “คุ้มครองสินเชื่อเพื่อประชาชน” เมื่อเปรียบเทียบผลประโยชน์ที่ได้รับแล้ว

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เราจะบอกคุณว่าการที่เราทุ่มเททำทุกอย่างเพื่อให้ครอบครัวมีความมั่นคงและมีความสุขจากทรัพย์สินต่างๆ อาจจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย หากเราปกป้องสิ่งนั้นเอาไว้ไม่ได้ และจะดียิ่งขึ้นถ้าการเลือกซื้อประกันนั้น ทำให้เราอุ่นใจ คุ้มค่าและสบายเงินในเป๋ามากกว่า

By: oceanlifeonline.comซื้อประกันออนไลน์
0 2207 8844
อีเมล
oceanlifeonline@ocean.co.th
โทรสาร
0 2207 8822
กรอกตัวเลขตามภาพ
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2559
บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)
ทะเบียนเลขที่ 0107555000210
ข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการเว็บไซด์ | นโยบายการบริหารจัดการความเป็นส่วนตัว และข้อมูลส่วนบุคคล